5 loại trà ngon nhất thế giới

Dưới đây là những loại trà ngon nhất thế giới

Có một cái gì đó thực sự thú vị về một tách trà. Hương thơm tinh tế thoang thoảng từ một chiếc cốc nóng hổi thu hút mọi giác quan. Các hương vị khác nhau, từ mạnh mẽ đến nhẹ nhàng và tươi mát để cung cấp một cái gì đó cho mọi vị giác.

Lựa chọn loại trà ngon nhất trên thế giới có thể vô cùng khó khăn. Sự đa dạng về hương vị và ảnh hưởng của các loại trà làm cho mỗi loại trà khác nhau trở nên độc đáo theo đúng nghĩa của nó. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu tên một số loại trà ngon nhất trên thế giới

Xem thêm: trà earl grey là gì

Những loại trà ngon nhất thế giới

1. Trà xanh

trà xanh

Trà xanh có nguồn gốc từ cây trà được gọi là Camellia sinensis . Lá chè sau khi thu hái về được phơi khô ngay để chống oxi hóa. Do đó, những lá trà này vẫn giữ được màu xanh tự nhiên và chứa đầy các chất dinh dưỡng thực vật lành mạnh.

Lợi ích sức khỏe

Trà xanh được coi là một trong những loại trà lành mạnh nhất trên thế giới nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Trà xanh chứa lượng EGCG cao nhất trong số các loại trà thực sự. EGCG còn được gọi là epigallocatechin và là một chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trà xanh cũng chứa L-theanine, một loại axit amin được tìm thấy tự nhiên chỉ trong cây trà và một loại nấm. L-theanine làm chậm quá trình giải phóng caffeine, giúp tăng cường năng lượng lâu dài và mượt mà hơn. Uống trà xanh có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn mà không làm giảm năng lượng

Trà xanh cũng là một chất hỗ trợ giảm cân hiệu quả . Nó thường được bán dưới dạng chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung, chỉ đơn giản là một dạng cô đặc của lá trà xanh. Trà xanh giúp tăng tốc độ trao đổi chất và thúc đẩy gan xử lý chất béo tích trữ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các loại trà xanh và Đặc điểm

Có hai loại trà xanh chính: Trung Quốc và Nhật Bản. Trà xanh của Trung Quốc thường được rang để ngăn chặn quá trình oxy hóa

Ở Nhật Bản, lá trà xanh được hấp trong quá trình sấy khô.  Trà xanh Nhật Bản là một yếu tố quan trọng của văn hóa trà trên khắp đất nước. Nó không thể thiếu trong trà đạo và được sử dụng trong các lễ kỷ niệm trang trọng và tiếp đón các chức sắc nước ngoài.

Các loại trà xanh Nhật Bản phổ biến nhất là gyokuro, sencha, matcha và kukicha. Trà matcha là một loại trà xanh độc đáo khi lá được nghiền thành bột mịn, được ủ bằng máy đánh tre. Các loại trà xanh Trung Quốc phổ biến nhất là Long Tỉnh và Biluochun.

Đọc thêm:  Cách Làm Món Thịt Ngựa Xào Cần Tây Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe

Trà xanh thường có màu từ vàng nhạt đến xanh nhạt. Nó phát ra một hương thơm của đất và có thể có các hương của rong biển và cỏ. Hương vị của trà xanh nhẹ, nhưng có thể có vị đắng khi pha không đúng cách .

Khi nói đến loại trà ngon nhất nhất thế giới và tốt cho sức khỏe, trà xanh là vua.

2. Trà đen

Chè đen cũng có nguồn gốc từ cây chè, nhưng được chế biến nhiều hơn chè xanh. Lá trà đen được thu hoạch, làm héo, cuộn, oxy hóa và sấy khô.

Sự khác biệt chính giữa trà xanh và trà đen phát sinh trong quá trình oxy hóa. Lá trà đen được cuộn để tạo ra những vết xước nhỏ cho phép các enzym phản ứng với oxy. Những chiếc lá chuyển sang màu nâu đậm hoặc đen trước khi chúng được sấy khô để kết thúc quá trình oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe

Trà đen có ít lợi ích sức khỏe hơn so với trà xanh do quá trình oxy hóa. Trà đen vẫn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là thearubigin có lợi cho sức khỏe. Uống trà đen thường xuyên có thể giúp điều hòa cholesterol, huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh.

Các loại và Đặc điểm

Trà đen được gọi là trà đỏ ở Trung Quốc. Hầu hết các loại trà đen được xác định theo khu vực mà chúng được trồng. Các nhà sản xuất chè đen chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Sri Lanka. Gần đây, Kenya cũng đã bắt đầu sản xuất trà đen. Các loại trà đen nổi tiếng nhất từ Ấn Độ là Assam và Darjeeling trong khi trà đen từ Sri Lanka được gọi là trà Ceylon.

Những người yêu thích và sành trà đánh giá loại trà Darjeeling từ các điền trang trà Mornai là một trong những loại trà ngon nhất thế giới. Lá trà được hái từ tháng 6 đến tháng 8 và có màu đen đậm. Trà mạnh và thường được uống với một chút sữa.

Các loại trà đen của Trung Quốc được trồng phần lớn ở tỉnh Vân Nam. Các loại trà đen tốt nhất bao gồm Dian Hong, Yingdehong và Tibeti. Các loại trà đen của Trung Quốc có hương vị hơi béo, đắng nhẹ

Trà đen cung cấp một hương vị mạnh mẽ và đậm tương tự như cà phê . Trà đen có tổng lượng caffeine cao nhất trong số các loại trà thực sự. Một tách trà đen tiêu chuẩn chứa khoảng một nửa lượng caffeine của một tách cà phê tiêu chuẩn.

Trà đen có màu nâu đậm hoặc đen khi pha và có hương vị mạnh. Trà đen thường được dùng làm trà nền cho các loại trà pha như masala chai. Nó thường là một phần của các loại trà có hương vị như trà Bữa sáng kiểu Anh và Earl Grey, được pha với cam bergamot.

Đọc thêm:  9 tác hại của trà, tại sao bạn không nên uống nhiều trà

3. Trà ô long

trà ngon nhất thế giới

Trà ô long được coi là trung hòa giữa trà xanh và trà đen. Trà được thu hoạch từ các đồn điền trà và trải qua quá trình oxy hóa một phần. Các lá được phép oxy hóa trong một khoảng thời gian định trước, được giám sát cẩn thận

Trà ô long có thể bị oxy hóa từ 8 đến 80 phần trăm tùy thuộc vào nhà sản xuất ngành trà. Các lá thường được cuộn thành các trục dài, từ đó nó có tên gọi chung là trà Rồng đen.

Các loại và Đặc điểm

Phạm vi oxy hóa rộng có nghĩa là trà ô long cũng có nhiều loại hương vị. Một số loại trà oolong có vị trái cây và vị chua trong khi những loại khác được rang hoặc mộc. Thành phần hương vị có xu hướng trở nên giống đất hơn và mạnh mẽ hơn khi trà bị oxy hóa lâu hơn.

Một trong những loại trà ô long được yêu thích bởi những người uống trà được biết đến là Iron Goddess of Mercy hay Tieguanyin. Loại trà này có nguồn gốc từ các đồn điền trà ở Đài Loan và có thể được tìm thấy trong các quán trà và quán trà từ Anh, châu Mỹ đến Singapore và châu Á. Một loại trà ô long phổ biến khác của Đài Loan là trà ô long sữa hay Jin Xuan. Loại trà này có kết cấu dạng kem được làm nổi bật bởi hương vị bơ.

Phần lớn các loại trà ô long chất lượng cao có xuất xứ từ Trung Quốc bao gồm Red Robe và Dan Cong. Trà Red Robe đến từ dãy núi Wuyi và có hương vị khói sắc nét. Trà Đan Công được sản xuất ở tỉnh Gunagdong và mang đến hương vị trái cây và hoa cỏ.

4. Trà Pu-erh

Trà Pu-erh cũng được làm từ cây Camellia sinensis , nhưng đặc biệt bởi quy trình sản xuất của nó. Trà Pu-erh thường được ủ để phát triển thêm hương vị và hương thơm. Ở Trung Quốc, trà pu-erh được gọi là trà đen. Trà Pu-erh thường được bán dưới dạng trà bánh, gạch và cuốn.

Các loại và Đặc điểm

Có hai loại trà pu-erh: Sheng (thô) và Shou (chín). Trà Sheng có hương vị tương tự như trà xanh. Shou pu-erh có thể lên đến 50 tuổi. Hầu hết pu-erh già bắt đầu phát triển hương vị tốt nhất sau năm đến bảy năm.

Trà Pu-erh được trồng phổ biến nhất ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hầu hết các đồn điền chè đều nằm trên núi cao. Một trong những loại trà pu-erh chất lượng cao nhất đến từ Nhà máy Trà Menghai và được gọi là DaYi. Công ty trà này được cho là đã tạo ra quá trình “làm chín” cho các loại trà pu-erh và cung cấp một số loại trà pu-erh chín trà ngon nhất thế giới

Đọc thêm:  Cách nấu thịt ngựa sốt vang ngon như nhà hàng

5. Trà trắng

Trà trắng có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis và là loại trà ít được chế biến nhất trong các loại trà. Lá được thu hoạch đơn giản và làm khô ngay trước khi đóng gói để bán. Loại trà hữu cơ này chỉ được làm bằng cách sử dụng những lá và búp trà non nhất. Trà trắng được đặt tên từ những sợi lông màu trắng bạc trên lá trà.

Các loại và Đặc điểm

Bạc Kim được coi là loại trà trắng chất lượng cao nhất. Nó chỉ được làm bằng lá trà non của cây trà. Loại trà trắng này mang đến một hương vị tinh tế ngọt ngào và mềm mượt. Hương vị của trà giống như mùi thơm của dưa vậy

Loại trà trắng chất lượng cao thứ hai được gọi là White Peony. Loại trà này được làm bằng cách sử dụng cả búp và lá của cây. White Peony có hương vị đậm hơn Silver Needle, nhưng cũng sẵn có và giá cả phải chăng hơn.

6. Trà thảo mộc tốt nhất

Yerba Mate

Loại đồ uống Nam Mỹ này được dùng để tôn vinh cộng đồng và thúc đẩy kết nối. Yerba mate chứa một lượng lớn caffein, làm cho nó trở thành một sự thay thế tự nhiên cho cà phê. Nó phổ biến trong các xã hội bản địa ở Uruguay, Paraguay và Argentina. Lá khô được ngâm trong nước nóng và tiêu thụ theo cách truyền thống trong một cái bầu bằng ống hút kim loại.

Yerba mate tự hào có một cấu hình hương vị mạnh mẽ là một hương vị có được. Nó có một chút vị đắng được bao bọc bởi một hương vị đậm đà của đất. Tùy thuộc vào quá trình sản xuất, yerba mate có thể có vị hơi ngọt đến hơi đắng.

Maroc Mint

Loại trà bạc hà này nổi tiếng ở Maroc, nơi nó được tiêu thụ như một phần của văn hóa trà của đất nước. Trà được làm bằng lá bạc hà và thường là đồ uống đầu tiên được cung cấp cho khách và khách du lịch. Nó mang đến một hương vị sảng khoái thú vị với kết thúc tươi mát, râm ran. Các phương pháp sản xuất bia truyền thống của trà bạc hà cũng được phát triển để nghệ thuật trưng bày và thêm thứ nguyên để kinh nghiệm uống trà.

Rooibos

Trà Rooibos là một loại trà thảo mộc chiết xuất từ ​​lá của cây bụi. Loại cây này chỉ mọc ở Dãy núi Cederberg của Nam Phi. Trà Rooibos tự nhiên không chứa caffeine, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho một loại trà nền trong hỗn hợp thảo mộc.

Trên đây là những loại trà ngon nhất thế giới. Bạn thích loại nào nhất?

Xem thêm: trà rooibos là gì?

About bachnv

Check Also

trà rooibos là gì

Trà Rooibos là gì? Lợi ích của trà rooibos tới sức khỏe

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu trà Rooibos là gì, cách sử …

Leave a Reply