Malachite là gì? Những sự thật thú vị về đá quý malachite

malachite là gì

Đây là phần nội dung giải thích malachite là gì

malachite là gì

Malachite là một khoáng chất hydroxit đồng cacbonat màu xanh lục với thành phần hóa học là Cu 2 (CO 3 ) (OH) 2 . Nó là một trong những loại quặng đầu tiên được sử dụng để sản xuất kim loại đồng . Ngày nay, nó có tầm quan trọng nhỏ như một loại quặng đồng vì nó thường được tìm thấy với số lượng nhỏ và có thể được bán với giá cao hơn cho các loại sử dụng khác.

Malachite đã được sử dụng làm đá quý và vật liệu điêu khắc trong hàng ngàn năm và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Ngày nay, nó thường được cắt thành cabochon hoặc hạt để làm đồ trang sức.

Malachite có màu xanh lục không bị phai theo thời gian cũng như khi tiếp xúc với ánh sáng. Những đặc tính đó, cùng với khả năng dễ dàng nghiền thành bột, đã khiến malachit trở thành chất tạo màu và chất tạo màu được ưa chuộng trong hàng nghìn năm.

Malachite là một khoáng chất hình thành ở độ sâu nông trong Trái đất, trong vùng ôxy hóa phía trên các mỏ đồng. Nó kết tủa từ các dung dịch giảm dần trong các vết đứt gãy, hang, hốc và không gian giữa các hạt của đá xốp. Nó thường hình thành bên trong đá vôi , nơi có thể xảy ra môi trường hóa học dưới bề mặt thuận lợi cho việc hình thành các khoáng chất cacbonat. Các khoáng chất liên kết bao gồm azurit , bornit , canxit , chalcopyrit , đồng , cuprite, và nhiều loại oxit sắt.

Một số mỏ malachit đầu tiên được khai thác nằm ở Ai Cập và Israel . Hơn 4000 năm trước, chúng đã được khai thác và sử dụng để sản xuất đồng. Vật liệu từ các mỏ này cũng được sử dụng để sản xuất đá quý, tác phẩm điêu khắc và bột màu. Một số mỏ lớn ở Dãy núi Ural của Nga đã được khai thác mạnh mẽ, và chúng cung cấp rất nhiều đá quý và vật liệu điêu khắc vào những năm 1800. Ngày nay, rất ít được sản xuất từ ​​các khoản tiền gửi này Phần lớn malachite gia nhập thị trường vô hiệu ngày nay là từ tiền gửi ở Cộng hòa Dân chủ Congo . Số lượng nhỏ hơn được sản xuất ở Úc , Pháp và Arizona

Tính chất vật lý của Malachite là gì

Đặc tính vật lý nổi bật nhất của Malachite là màu xanh lục của nó. Tất cả các mẫu vật của khoáng chất này đều có màu xanh lục và từ màu xanh lục nhạt, đến màu xanh lá cây sáng, đến màu xanh lục đậm gần như là màu đen. Nó thường được tìm thấy dưới dạng thạch nhũ và lớp phủ thực vật trên bề mặt của các hốc ngầm – tương tự như trầm tích của canxit được tìm thấy trong các hang động. Khi các vật liệu này được cắt thành các tấm và miếng, các bề mặt xẻ thường có các dải và các mắt tương tự như mã não .

Malachite hiếm khi được tìm thấy dưới dạng tinh thể, nhưng khi được tìm thấy, các tinh thể này thường có dạng hạt giống dạng bảng. Các tinh thể có màu xanh lục tươi sáng, trong mờ, có ánh thủy tinh đến ánh adamantine . Các mẫu vật không kết tinh có màu trắng đục, thường có độ bóng từ xỉn đến đất.

Malachite là một khoáng chất đồng, và điều đó mang lại cho malachit một trọng lượng riêng cao nằm trong khoảng từ 3,6 đến 4,0. Đặc tính này rất nổi bật đối với một khoáng chất màu xanh lá cây mà malachit rất dễ xác định. Malachite là một trong số ít các khoáng chất màu xanh lá cây tạo ra sủi bọt khi tiếp xúc với axit clohydric loãng , lạnh . Nó cũng là một khoáng chất mềm có độ cứng Mohs từ 3,5 đến 4,0.

Tính chất vật lý của Malachite

Phân loại hóa học Cacbonat
Màu sắc màu xanh lá
Streak màu xanh lá
Nước bóng Các tinh thể hiếm có dạng thủy tinh thể đối với adamantine. Các mẫu vật dạng sợi mềm mượt. Các mẫu vật khổng lồ có màu xám đất. Đánh bóng để có độ bóng rất sáng.
Diaphaneity Hầu hết các mẫu vật có màu trắng đục. Tinh thể trong mờ.
Sự phân cắt Hoàn hảo theo một hướng. Công bằng theo hướng thứ hai.
Độ cứng Mohs 3,5 đến 4,0
Trọng lượng riêng 3,6 đến 4,0
Thuộc tính chẩn đoán Màu xanh lục, mềm, sủi bọt khí với dung dịch HCl loãng tạo ra chất lỏng màu xanh lục.
Thành phần hóa học Cu 2 (CO 3 ) (OH) 2
Hệ thống tinh thể Phòng khám đa khoa
Sử dụng Một loại quặng nhỏ của đồng. Đá quý, tác phẩm điêu khắc nhỏ, bột màu.

Xem thêm:

Malachite như một loại màu

Malachite đã được sử dụng như một chất màu trong hàng nghìn năm. Nó là một trong những chất màu xanh lá cây lâu đời nhất được biết đến được sử dụng trong các bức tranh. Khoáng chất malachit là nguyên liệu tuyệt vời để sản xuất bột màu vì nó có thể dễ dàng nghiền thành bột mịn, dễ trộn với các phương tiện giao thông và giữ được màu tốt khi tiếp xúc với ánh sáng theo thời gian.

Đọc thêm:  Local disk là gì? sự khác biệt giữa ổ (C:) và ổ (D:)

Các tên thay thế cho sắc tố malachit bao gồm xanh đồng, xanh Bremen, xanh Olympian, xanh verditer, xanh bice, xanh Hungary, xanh núi và xanh mống mắt. Chất màu malachite được tìm thấy trong các bức tranh của các ngôi mộ Ai Cập và trong các bức tranh được sản xuất trên khắp châu Âu trong thế kỷ 15 và 16. Việc sử dụng nó đã giảm đáng kể vào thế kỷ 17 khi các màu xanh thay thế được phát triển. Ngày nay, chất màu malachite được bán bởi một số nhà sản xuất chuyên cung cấp vật liệu cho các họa sĩ thực hành các kỹ thuật chính xác trong lịch sử.

Malachite làm nguyên liệu đá quý

đá quý malachit

Màu xanh lá cây sống động, ánh sáng bóng, dải và mắt của malachite làm cho nó rất phổ biến như một loại đá quý. Nó được cắt thành cabochon , được sử dụng để sản xuất hạt, lát thành vật liệu khảm, điêu khắc thành đồ trang trí và được sử dụng để sản xuất đá lộn xộn . Những chiếc hộp nhỏ được làm từ những lát malachite rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.

Một số loại malachite có chất lượng đá quý ngoạn mục nhất liên quan đến sự phát triển xen kẽ, thể vùi và hỗn hợp của malachit với các khoáng chất đồng khác như azurite ( azurmalachite ), chrysocolla, ngọc lam và pseudomalachite (đá eilat).

Việc sử dụng Malachite làm đá quý và đá trang trí bị hạn chế bởi các đặc tính của nó. Nó có độ phân cắt hoàn hảo và độ cứng Mohs từ 3,5 đến 4. Những điều này giới hạn việc sử dụng nó đối với các vật dụng không bị mài mòn và va đập. Nó cũng nhạy cảm với nhiệt và phản ứng với axit yếu. Những đặc tính này hạn chế hơn nữa việc sử dụng nó và cần được chăm sóc trong quá trình vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng. Malachite đôi khi được xử lý bằng sáp để lấp đầy những khoảng trống nhỏ và cải thiện độ bóng của nó.

Malachite tổng hợp đã được sản xuất và sử dụng để làm đồ trang sức và các tác phẩm điêu khắc nhỏ. Chất liệu tổng hợp được thực hiện kém thường được nhận biết bởi màu sắc không tự nhiên của chúng. Các bộ phận tổng hợp tốt hơn thường có thể được nhận ra vì dải và mắt của chúng không có dạng hình học tự nhiên. Một người có kinh nghiệm có thể xác định hầu hết các vật liệu tổng hợp và giả bằng mắt thường.

Xem thêm

Đá quý Malachite chính hãng và chất lượng cao nhất đến từ đâu?

Ngày nay, nguồn Malachite phổ biến nhất đến từ Châu Phi. Các nguồn cung cấp có sẵn trong lịch sử ở Dãy núi Ural hầu hết đã biến mất cũng như các nguồn cung cấp đã được khai thác trên khắp Israel và Ai Cập. Ngày nay, phần lớn Malachite Market được sản xuất ở Cộng hòa Dân chủ Congo với số lượng nhỏ hơn được tìm thấy ở Pháp, Úc và bang Arizona.

Malachite có phải là một loại Đá quý hiếm?

Malachite được coi là một loại đá quý hiếm vì các mỏ nguyên thủy cho đá đã bị cạn kiệt để lại rất ít nguồn. Việc sử dụng Malachite làm đá quý và vật liệu điêu khắc vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay trong suốt lịch sử. Việc cắt đá thành hạt hoặc cabochon để làm đồ trang sức khá phổ biến. Thực tế là Malachite có màu sắc phong phú và không bị phai theo thời gian hoặc khi tiếp xúc với ánh sáng khiến nó trở nên đặc biệt hiếm.

Malachite giữ giá trị nào ngày nay?

Malachite có những chiếc nhẫn đặc biệt được ví như mắt công. Giá trị của một mảnh Malachite cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm số lượng vòng mà nó có và mức độ hiển thị của chúng. Miếng đá quý có kích thước càng lớn thì giá trị của nó càng cao vì càng nhìn thấy được nhiều vòng.

Về mặt tiếp tuyến, mặc dù màu sắc có thể dễ dàng nhận ra, nhưng nó vẫn có một phạm vi từ xanh lục nhạt đến xanh lá cây đậm và màu sắc thực tế của đá của bạn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Đọc thêm:  DHgate là gì? cách kiếm tiền, mua sắm với DH gate

Nếu viên đá quý Malachite bạn đã được cắt hoặc đánh bóng, nó có thể có độ bóng mịn nhưng ở dạng thô và tự nhiên, độ trong của nó rất hạn chế. Một số nhà sưu tập đá quý có thể khuyến khích Malachite đã được xử lý bằng sáp hoặc nhựa để tăng độ cứng của nó. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những miếng chưa qua xử lý hoặc những miếng đã qua xử lý tùy theo sở thích của bạn. Điều quan trọng cần hiểu là Malachite khá mềm và ở dạng tự nhiên, vì vậy việc xử lý một phần bằng nhựa hoặc sáp có thể làm tăng giá trị vì nó sẽ ít bị trầy xước hoặc hư hỏng hơn.

Làm thế nào để biết Malachite của bạn là thật?

Malachite dễ dàng được xác định vì các vòng đồng tâm đặc biệt của nó. Trong một số tình huống, bạn có thể có một mảnh Malachite nhỏ đến nỗi bạn không thể nhìn thấy dải trên viên đá quý đó, trong trường hợp đó, bạn có thể cần những nhà sưu tập đá quý chuyên nghiệp xác định nó.

Để mắt đến màu Malachite xanh lục và các vòng đồng tâm sẽ giúp bạn dễ dàng biết được malachit có phải là thật hay không. Malachite có liên quan đến một loại đá quý màu xanh lam có tên là Azure Malachite, như tên gọi của nó, có sự pha trộn của màu xanh lam và xanh lục trong đó. Nó cũng liên quan đến đá Eilat, một hỗn hợp Malachite từ Israel có màu xanh lục và xanh ngọc. Vì vậy, nếu bạn thấy một hỗn hợp màu sắc ngoài màu xanh lá cây truyền thống, nó có thể là một trong những mối quan hệ này.

Ai nên dùng Malachite?

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên đeo Malachite. Nếu bạn chỉ muốn thêm một viên đá quý đẹp vào bộ sưu tập của mình, hoặc bạn đang tìm kiếm thứ gì đó để tặng làm quà kỷ niệm, Malachite là một giải pháp tuyệt vời. Với sự phổ biến của đá quý chữa bệnh Malachite, những người đang muốn cải thiện mức độ cảm xúc tích cực trong cuộc sống và tránh xa tiêu cực có thể thêm đồ trang sức Malachite. Chúng cũng có thể được đeo để giúp giảm bớt các bệnh về thể chất.

Vòng tay Malachite và Kambaba Jasper.

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn nâng cao mức độ thành công trong kinh doanh tiềm năng, đá quý Malachite có thể được thêm vào các vật trang trí cho ngôi nhà hoặc văn phòng.

Malachite là một loại đá quý sang trọng tuyệt vời kết hợp tốt với đồng, vàng hoặc bạc. Màu xanh của Malachite rất phong phú đến mức chúng có thể được tích hợp vào các thiết kế trang sức đương đại, trang sức bộ lạc và thậm chí cả các thiết kế cổ điển. Cho dù bạn muốn một cái gì đó tinh tế hay ấn tượng, thực tế là đá quý Malachite thường không được mài nhẵn có nghĩa là chúng có thể được khoan để phù hợp với đồ trang sức của nam giới và đồ trang sức của phụ nữ với sự tháo vát như nhau.

Nếu bạn muốn mua đồ trang sức Malachite, một số viên đá có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kim cương dựa trên trọng lượng của chúng, vì vậy, thay vì mua đá quý theo trọng lượng carat, bạn nên mua theo kích thước của chúng.

Tại sao Malachite lại đắt?

Malachite có thể đắt vì nhiều lý do. Việc nó không đến từ khắp nơi trên thế giới mà đến từ các khu vực cụ thể trên thế giới khiến nguồn cung khá hạn chế, làm tăng giá trị. Độ tinh khiết của hầu hết các cụm Malachite không có bất kỳ loại azurite nào làm tăng thêm chi phí đáng kể. Quan trọng hơn, hầu hết Malachite được tìm thấy dưới dạng các cụm Malachite sâu trong hang động, vì vậy nó phải được đưa ra khỏi hang và sau đó xử lý nhưng kích thước và hình dạng của thạch nhũ quyết định loại đá quý có kích thước như thế nào có thể được cắt ra từ đó. Việc tìm kiếm trữ lượng tự nhiên của các cụm lớn hơn khó khăn hơn nhiều so với việc tìm kiếm các loại đá quý lớn hơn, điều này làm cho các loại đá quý lớn hơn đắt hơn.

Lợi ích chữa bệnh của Malachite là gì?

Đá quý chữa bệnh khá phổ biến và Malachite là một trong số đó. Malachite đã được tích hợp vào bùa hộ mệnh từ thời của người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp cổ đại và người La Mã. Người ta cho rằng bùa hộ mệnh Malachite sẽ bảo vệ khỏi con mắt quỷ dữ. Rất lâu sau đó, trong suốt thời Trung cổ, Malachite được trẻ em đeo để bảo vệ chúng chống lại ma thuật đen và Phù thủy.

Đọc thêm:  RSSI Wifi là gì? cách kiểm tra và thiết lập rssi wifi tại nhà

Người ta cho rằng Malachite sở hữu khả năng cảnh báo và nếu nguy hiểm ở gần, viên đá quý sẽ vỡ thành nhiều mảnh.

Ngày nay có những lợi ích chữa bệnh tương tự liên quan đến đá quý Malachite. Mặc dù người ta không tin rằng viên đá sẽ vỡ thành nhiều mảnh và những trường hợp nguy hiểm sắp xảy ra, nhưng người ta vẫn tin rằng nó có những phẩm chất bảo vệ. Nhiều người cho rằng Malachite có tác dụng làm dịu và có thể giúp giải phóng cảm xúc tiêu cực và khơi gợi cảm xúc tích cực.

Là một loại đá quý truyền thống cho kỷ niệm 13 năm ngày cưới, nó cũng có lợi cho thể chất như giảm sưng khớp, giúp giảm kinh nguyệt, mang lại giấc ngủ yên bình, cải thiện hệ thống tuần hoàn và miễn dịch, và giải độc gan.

Malachite được phát hiện lần đầu tiên khi nào?

Malachite được phát hiện lần đầu tiên cách đây hơn 4000 năm khi nó được khai thác và khai thác trên khắp Israel và Ai Cập để sản xuất đá quý, bột màu và tác phẩm điêu khắc. Malachite đã được phát hiện trong các di chỉ khảo cổ từ người Ai Cập cổ đại, người Hy Lạp cổ đại và người La Mã cổ đại, những người sử dụng nó làm bùa hộ mệnh và đồ trang sức và thậm chí sẽ nghiền nó để tạo thành phấn mắt màu xanh lá cây rực rỡ. Một số loại sơn màu xanh lá cây được tìm thấy tại các di chỉ cổ đại này có chứa chất màu Malachite.

Chất màu malachite có thể được nhìn thấy trong các ngôi mộ và tranh vẽ của Ai Cập cổ đại và được sử dụng nhiều trong suốt thế kỷ 15, 16 và 17. Ngoài việc được sử dụng làm bùa hộ mệnh, có những trường hợp trong lịch sử Malachite được sử dụng để tạo ra các tác phẩm điêu khắc nhỏ, một lần nữa có thể dễ dàng nhận ra bởi màu xanh lá cây rực rỡ.

Vòng tay đá quý bạc Malachite Sterling.

Nhưng Malachite không chỉ giới hạn ở những khu vực này, với những khối đá lớn nặng 20 tấn được khai quật ở Nga và được sử dụng để trang trí các cung điện của người Czars. Các mỏ lớn được tìm thấy ở Dãy núi Ural đã được khai thác rất tích cực không chỉ để cung cấp đồ trang sức cho người Czars mà còn cho các tác phẩm điêu khắc và đá quý cho đến khoảng đầu năm 1800 khi nguồn cung đó cạn kiệt.

Đá quý Malachite nổi tiếng nhất thực tế không phải là đá quý mà là một phần của đồ trang trí ở Cung điện Mùa đông ở St Petersburg. Tại Cung điện Mùa đông, Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna đã trang trí một căn phòng được gọi là phòng Malachite vào những năm 1830. Bên trong căn phòng này, du khách sẽ bị choáng ngợp với những lọ Malachite sang trọng, những tấm lò sưởi hoàn toàn được làm bằng Malachite và những cột Malachite trang trí.

Lợi ích của việc có Malachite trong nhà của bạn là gì?

Có rất nhiều lợi ích được cho là có liên quan đến việc có các loại đá quý chữa bệnh như Malachite trong nhà của bạn . Đá quý Malachite không nhất thiết phải có dạng đồ trang sức để có thể tích hợp vào ngôi nhà của bạn. Đơn giản chỉ có đá quý được cho là sẽ khuyến khích sự thành công trong kinh doanh, vì vậy bất kỳ loại vật phẩm trưng bày hoặc đồ dùng văn phòng nào có thể được tích hợp vào nhà hoặc văn phòng đều có thể mang lại những lợi ích này.

Hơn nữa, Malachite được cho là có tác dụng cân bằng luân xa tim của bạn và giúp bạn giải quyết cảm xúc của mình theo tín ngưỡng Hindu truyền thống. Có Malachite trong nhà của bạn , do đó, có thể giúp duy trì sự cân bằng cảm xúc cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Có rất nhiều lợi ích liên quan đến Malachite như cung cấp sự bảo vệ, giảm bớt tiêu cực và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể như hệ thống miễn dịch, hệ hô hấp, gan và mức năng lượng của bạn. Với Malachite được trưng bày trong nhà của bạn hoặc các loại đá quý Malachite được cất giấu một cách an toàn, bạn có thể gặt hái được một số lợi ích bổ sung này.

Trên đây là thông tin về malachite là gì và những sự thật về malachite

About bachnv

Check Also

rssi wifi là gì

RSSI Wifi là gì? cách kiểm tra và thiết lập rssi wifi tại nhà

Cùng tìm hiểu RSSI Wifi là gì trong bài viết sau đây rssi wifi là …

2 comments

  1. Pingback: PPE Facebook là gì? Cách chạy quảng cáo PPE Facebook hiệu quả - hostelshanoi.com

  2. Pingback: Local disk là gì? sự khác biệt giữa ổ (C:) và ổ (D:) - hostelshanoi.com

Leave a Reply